Không dám ngước lên nhìn họ tập máy chạy bộ vào cuối tuần

Cũng vừa lúc đó mẹ cậu bê sảo khoai nước tất tả bước vào tập máy tập chạy bộ giảm cân . Hai người va vào nhau, ông cứ việc bước thẳng, còn bà đứng nhìn theo một lúc rồi bước vào, đến giữa sân gặp cậu vội hỏi:
– Mày trượt à?
Cậu cúi đầu im lặng không nói. Bà đặt sảo khoai nước xuống sân vừa bước vào nhà vừa nói :
– Thế thì nhục! Cả làng đều bảo mày chắc chắn đỗ, con nhà Sửu ngu như lợn nó còn đỗ đại học nữa cơ mà… Tao đang cắt dọc khoai thì nghe nỏm thấy người ta đi ngoài máy chạy bộ điện đài loan đường nói chuyện to nhỏ với nhau rằng mày tinh tướng ơ, chọn trường cao ơ, trường oách ơ, nên mới bị trượt, thế mới biết cho đáng đời cái bọn tinh vi.

Nghe vậy tao tím ruột tím gan, không dám ngước lên nhìn họ, sợ họ nhìn thấy họ lại cười cho, nói đểu nói kích, bêu rếu thì khổ, làng này như nào mày biết rồi còn gì nữa. Đợi họ đi máy tập chạy bộ nào tốt rồi tao vội lẩn về ngay hỏi mày xem sao. Trên đường đi tao vẫn cầu mong là họ nói nhầm, nói lẫn, nay thế này thì mày giết bố mẹ mày không dao rồi còn gì?
Bà nói một tràng dài như vậy rồi ngồi xuống máy chạy bộ điện đa năng giường đưa tay phe phẩy vào mặt, mắt nhìn chằm chằm về phía cậu. Còn cậu vẫn đứng im cúi mặt không nói gì. Mẹ cậu nói tiếp :

máy chạy bộ điện cao cấp nhập khẩu

– Bây giờ có lẽ cả làng đều biết mày trượt rồi, làng này truyền tin nhanh lắm! mày bảo bây giờ tao làm sao dám vác mặt ra ngoài đường gặp máy chạy bộ điện giá bao nhiêu người ta? Cười nói với người ta?…
Bà còn nói dai dẳng đến khi bố cậu về nhà vẫn chưa thôi, rồi ba người cũng chẳng buồn ăn cơm trưa, bố mẹ cậu cũng chẳng đi làm nữa, sợ ra ngoài đường người ta ê mặt thì – nhục – .
Mười hôm liền bố cậu ngồi ì trong nhà không đi đâu xem mua máy chạy bộ điện ở đâu , không thèm nói một lời nào với cậu, để mặc kệ cậu thích làm gì thì làm, lúc nào nhìn cậu cũng lườm lườm hằn học,

Cuối tuần mọi người vui vẻ tập máy chạy bộ cùng nhau

như muốn băm vằm cậu ra nghìn mảnh ăn tươi nuốt sống chỉ tiếc là không biết nên mua máy chạy bộ hãng nào được. Ngược lại, mẹ cậu lại ra rả suất ngày như ve kêu với cậu. Bà cũng chỉ tính thời điểm nào mà người ta ít ra đồng thì bà mới ra ngoài rau cỏ, bèo khoai cho lợn. Cả nhà sống máy chạy bộ điện trong không khí nặng nề ngột ngạt vô cùng.Đã vậy, nhiều hôm có nhiều người đến nhà cậu không hiểu họ thật lòng hay trêu ngươi mà – bình luận – với bố mẹ cậu về chuyện đỗ trượt đại học của con nhà này nhà kia rồi sau đó còn chêm vào một câu.

 

Leave a Reply