Sử dụng bếp điện hay bếp gas

Bạn đang phân vân giữa 2 loại bếp: Bếp Gas truyền thống hay bếp từ chạy bằng điện hiện đại hơn. Cả 2 loại đều có ưu nhược điểm riêng. Dưới đây chúng tôi sẽ so sánh 2 loại bếp này để các bạn có thể lựa chọn loại nào thích hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Thực tế cả 2 loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, diện tích căn bếp, phong cách nấu ăn…

Đọc thêm:

Ưu điểm của bếp gas

Ưu điểm lớn nhất trong việc sử dụng bếp gas là nhiệt độ lớn và ổn định trong nấu ăn. Bật bếp ga bạn sẽ có một ngọn lửa liên tục, ngay lập tức mà bạn có thể điều chỉnh trực tiếp – không phụ thuộc bếp đang bật hay tắt, nóng hay lạnh, hay không cần phải điều chỉnh thêm gì phức tạp.

Ngọn lửa được tạo ra bởi bếp gas tự nhiên cũng nấu thức ăn nhanh hơn và đồng đều hơn, bởi vì ngọn lửa lan rộng dọc theo đáy và hai bên nồi. Đối với các bà nội trợ thực sự thích nấu ăn, đây là ưu điểm lớn nhất của bếp gas.

Một lợi thế nữa khi sử dụng bếp ga là chi phí . Nếu căn nhà của bạn đang sử dụng khí tự nhiên – mà các bộ thiết lập chi phí – chi phí vận hành và năng lượng của bạn sẽ thấp hơn với bếp gas hơn là điện. Tuy nhiên nếu sử dụng bình gas thì chi phí cũng là một điểm đáng lưu ý.

Nhược điểm của bếp gas

Nhược điểm trực tiếp nhất khi sử dụng bếp gas là giá cả. Bếp gas thường đắt tiền hơn. Ngoài ra cần phải mua thêm bình gas. Chi phí thay bình gas cũng khá đắt đỏ đối với những nhà nấu ăn thường xuyên.

Nhược điểm lớn khác khi sử dụng bếp ga là khí gas. Khi bật công tắc bếp, nếu bộ phận đánh lửa không hoạt động hoặc chưa đủ để tạo tia lửa, khí gas vẫn thoát ra mà không tạo được thành ngọn lửa. Rất nguy hiểm nếu người sử dụng không để ý.

Ưu điểm của bếp điện

Hầu hết các bếp điện được bán ngày nay đều có một phần kính bóng, kiểu dáng đẹp, giúp tăng cường phong cách của bếp lò. Phần kính này là dễ dàng để lau sạch, dễ vệ sinh. Không cần phải vệ sinh nhiều bộ phận như bếp gas.

Bếp điện khá dễ vận hành và ít tốn kém hơn,  lắp đặt dễ dàng, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người không dành nhiều thời gian trong nhà bếp.

Bếp điện cũng tạo nhiệt độ ổn định nhất trong quá trình nấu ăn. Diện tích đặt bếp cũng chiếm ít không gian, do không phải thêm vị trí đặt bình gas.

Nhược điểm của bếp điện

Trong khi bếp điện khá dễ sử dụng và hoạt động,tuy nhiên bếp lại  nấu thức ăn chậm hơn so với bếp gas.

Kính cũng dễ dàng bị bẩn, có thể làm giảm vẻ đẹp và phong cách của bếp.

Bếp chạy bằng điện nên khi mất điện đương nhiên sẽ không sử dụng được. Do đó nếu khu vực bạn sống thường xuyên bị cắt điện thì nên xem xét kỹ trước khi quyết định sử dụng.

Giá hiện nay của bếp điện so với bếp gas cũng gần tương đương nhau ở nhiều phần khúc. Xét đến chi phí nhiên liệu thì bếp điện dùng lâu dài sẽ tiết kiệm hơn, do chính sách giá điện và sự phát triển của công nghệ.

Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có thêm một số kiến thức nhỏ khi lựa chọn loại bếp cho nhà mình.

Leave a Reply