Bỏ túi kinh nghiệm sử dụng bếp từ tiết kiệm điện, an toàn

Bếp từ là thiết bị nấu được khá nhiều bà nội trợ lựa chọn hiện nay. Và một câu hỏi mà hầu hết mọi người đều đặt ra là làm cách nào để sử dụng bếp từ tiết kiệm điện, an toàn. Để giúp đỡ các bà nội trợ tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, chúng tôi xin mách bạn một số cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện như sau.

Kết quả hình ảnh cho cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Sử dụng bếp từ như nào để an toàn, tiết kiệm?

Cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện, an toàn

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Đây là điều đặc biệt quan trọng mà nhiều người hay bỏ qua. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn sử dụng chế độ nấu không đúng, vừa khiến điện năng tiêu hao lãng phí lại có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không sử dụng chung ổ cắm, nhất là chung với các loại thiết bị có công suất hoạt động lớn.

Kết quả hình ảnh cho cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Sử dụng ổ cắm riêng

Vị trí đặt bếp

Bạn nên đặt bếp ở vị trí mặt phẳng nhẵn, cố định, tránh ảnh nắng mặt trời và tránh các nguồn phát nhiệt vì những yếu tố đó sẽ khiến máy nhanh hỏng, kém bền.

Chọn loại nồi nấu phù hợp với bếp

Không giống bếp ga hay bếp hồng ngoại, bếp từ khá kén nồi. Bạn nên sử dụng các loại nồi làm từ thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy. Đáy nồi phải dày, phẳng, đường kính tối thiểu từ 12 – 16 cm sẽ hấp thụ nhiệt tốt nhất. Nhôm là loại nồi bạn không được dùng vì nó không nhiễm từ. Đáy nồi phẳng sẽ tăng diện tích tiếp xúc giữa bếp với nồi nấu, tăng thời gian làm chín thức ăn và không hao phí điện năng.

Kết quả hình ảnh cho cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Chọn loại nồi nấu thích hợp

Chọn dụng cụ nấu thích hợp

Dụng cụ  nấu sử dụng phải có khả năng chịu nhiệt cao. Đồng thời khi nấu không nên để dụng cụ trong nồi xoong lâu vì nó có thể bị chảy nếu dụng cụ là nhựa hoặc nóng gây bỏng nếu dụng cụ làm bằng kim loại.

Tắt bếp trước vài phút

Sau khi tắt bếp, nhiệt trên bếp vẫn còn nên với các món hầm, xào, bạn có thể tắt bếp trước vài phút, vừa tiết kiệm điện lại an toàn. Cách này không áp dụng với các món chiên rán.

Quá trình đun nấu

Không nên thay đổi nhiệt độ nấu quá đột ngột mà phải thực hiện từ từ, như vậy không chỉ giúp bếp bền hơn mà còn tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Không dùng chế độ nhiệt cao

So với bếp ga, bếp điện từ có khả năng làm nóng nhanh hơn nhiều. Bởi thế, nếu bật chế độ cao nhất khi bắt đầu nấu mà chưa cho thức ăn vào, nồi xoong rất dễ bị cháy. Bạn nên chọn chế độ nhiệt thấp nhất và tăng nhiệt lên dần tùy vào nhu cầu nấu ăn.

Kết quả hình ảnh cho cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Tăng nhiệt độ từ từ

Trên đây là những điều các bạn cần lưu ý để sử dụng bếp từ tiết kiệm điện, an toàn. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho công việc nội trợ của mình.

 

 

 

Leave a Reply