Máy đo quang phổ và những thông tin cần biết

Máy đo quang phổ là thiết bị khá quan trọng, chúng được ứng dụng cao và được sử dụng phổ biến tại các trường học, phòng thí nghiệm, các ngành công nghiệp, môi trường, dược phẩm,… Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng cũng như ứng dụng của máy đo quang phổ UV-Vis.

Máy đo quang phổ là gì ?

Máy đo quang phổ là thiết bị được hoạt động dựa trên phân tích quang phổ của ánh sáng, nhằm thu được các thông tin về thành phần, tính chất hay trạng thái của những khối vật chất liên quan đến chùm ánh sáng đó. Phân tích quang phổ là một trong những phương pháp hàng đầu trong hóa phân tích.

Nhìn chung, máy đo quang phổ xác định phân bố cường độ ánh sáng theo bước sóng của ánh sáng do khối vật chất nào đó tự phát ra, hoặc phản xạ hay truyền qua nó. Những khối vật chất khác nhau có đặc tính phát quang hay hấp thụ ánh sáng với các bước sóng, hay mức năng lượng của photon, xác định. Chúng thường được gọi là các vạch quang phổ.

Việc đo cường độ ánh sáng ở các bước sóng đặc trưng sẽ cho phép xác định tỷ lệ , hàm lượng của chất tương ứng trong mẫu vật cần nghiên cứu.

Phổ UV-Vis là gì? 

Vùng phổ UV-Vis là vùng nằm ở cận UV cho đến cận IR được xác định từ khoảng bước sóng 190-1100 nm.

Quang phổ UV/VIS trở thành một phương pháp tiêu chuẩn được sử dụng hàng ngày trong nhiều phòng thí nghiệm, nghiên cứu. Bởi phương pháp này khá đơn giản, không yêu cầu cần phải chuẩn bị mẫu phức tạp, dễ thực hiện và đưa ra kết quả rất nhanh chỉ trong vài giây.

Một phép đo điển hình chỉ yêu cầu một lượng mẫu nhỏ, đây lại là phương pháp không phá hủy, nên mẫu có thể được sử dụng cho các phân tích sau.

Ở lĩnh vực khoa học đời sống thường áp dụng quang phổ UV/VIS trong việc phân tích axit nucleic, protein và nuôi cấy tế bào vi khuẩn.

Máy đo quang phổ UV-Vis có những ứng dụng nào? 

Máy đo quảng phổ có những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống hiện nay, phải kể đến như sau:

– Xác định nồng độ mẫu lỏng

Trong thực tế, một loạt các mẫu chuẩn được chuẩn bị. Một mẫu chuẩn là một mẫu mà nồng độ phân tích được biết một cách chính xác. Phổ hấp thụ của các mẫu chuẩn đã đo lường và được dùng làm đường cong hiệu chỉnh, mà trong trường hợp này là một đồ thị của độ hấp thụ và nồng độ. Các điểm trên đường cong hiệu chỉnh nên cân chỉnh thẳng hàng.

– Sử dụng trong phân tích lâm sàng, phòng thí nghiệm hóa học dầu mỏ, thí nghiệm hóa học và sinh học cũng như các phòng quản lý chất lượng như kiểm soát môi trường, kiểm soát nước, thực phẩm và nông nghiệp, kiểm soát chất lượng nghành công nghiệp đồ uống, y học…

Một trong những địa chỉ tin cậy cung cấp máy đo quang phổ chất lượng phải kể đến là LabVIETCHEM. Tại đây, nổi tiếng cung ứng các loại bơm hút chân không của các thương hiệu uy tín trên thế giới với chất lượng hàng đầu và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Để đặt mua, bạn hãy liên hệ đến:

– WEBSITE: https://labvietchem.com.vn/

– HOTLINE: 1900 2639

labvietchem-3 - bacsytom

Leave a Reply