Tìm hiểu chi tiết nguyên lý hoạt động của kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử là thiết bị có khả năng kết nối với máy tính hoặc màn hình chiếu qua cổng USB tiện dụng. Sản phẩm này được cấu tạo với camera chất lượng cao cho phép người dùng thao tác, làm việc với mẫu vật có kích thước hiển vi với chất lượng làm việc tốt. Hình ảnh quan sát sắc nét, chất lượng cao.

Kính hiển vi điện tử là gì?

Kính hiển vi điện tử (EM) là một loại kính hiển vi sử dụng một chùm electron để tạo ra một hình ảnh của mẫu vật. Chúng có khả năng phóng đại cao hơn nhiều và có khả năng phân giải lớn hơn so với kính hiển vi quang học, nhìn thấy nhiều vật thể nhỏ hơn chi tiết hơn.

Chúng được sử dụng trong ngành y – sinh học để nghiên cứu cấu trúc chi tiết của các mô, tế bào, bào quan và phức hợp đại phân tử. Độ phân giải cao của hình ảnh EM là kết quả của việc sử dụng các electron (có bước sóng rất ngắn) làm nguồn bức xạ chiếu sáng. Kính hiển vi điện tử được sử dụng kết hợp với nhiều kỹ thuật phụ trợ khác nhau (ví dụ: cắt mỏng, ghi nhãn miễn dịch, nhuộm âm) để phân tích và đánh giá kết quả chính xác nhất.

Lưu ý: Kính hiển vi điện tử có kích thước lớn, giá thành cao và yêu cầu nhân viên vận hành cần phải có kinh nghiệm cũng như kiến thức sử dụng kính chuyên nghiệp.

Hình ảnh sử dụng kiến hiển vi có gắn Camera trong phòng thí nghiệm

Các loại kính hiển vi điện tử

Hiện nay trên thị trường có 2 loại kính hiển vi điện tử được sử dụng nhiều nhất như sau:

– Kính hiển vi điện tử cầm tay

Các sản phẩm kính hiển vi này được biết đến với thương hiệu nổi tiếng Dino-Lite,… Kính có khả năng di động, tiện dụng, hình ảnh quan sát có chất lượng tốt bởi vậy chúng được phục vụ cho các công việc có tính di chuyển cao như điều tra, nghiên cứu thực địa,…

– Kính hiển vi điện tử dạng để bàn

Những model của kính được thiết kế đặt bàn với khả năng làm việc bền bỉ. Ở dạng này, thương hiệu được biết đến và sử dụng nhiều đó chính là Shodensha, Vinity,…

Với độ phóng đại cao, loại kính hiển vi điện tử đã trở thành thiết bị được tin dùng trong các phòng khám, phòng thí nghiệm hay các cơ sở kiểm tra, sửa chữa hiện nay. Hơn nữa, có một số dòng kính được trang bị sẵn màn hình chiếu, màn hình LCD, điều này hỗ trợ quá trình quan sát được dễ dàng, nhanh chóng với độ chính xác cao. Khi quan sát, người dùng có thể chủ động hơn với việc điều chỉnh mẫu vật.

Nguyên lý hoạt động kính hiển vi điện tử

Tất cả các kính hiển vi điện tử đều sử dụng các ống kính điện từ hoặc tĩnh điện để điều khiển đường đi của các electron. Các thấu kính thủy tinh, được sử dụng trong kính hiển vi ánh sáng, không ảnh hưởng đến chùm electron. Thiết kế cơ bản của một ống kính điện từ là một solenoid (một cuộn dây xung quanh bên ngoài của một ống) thông qua đó người ta có gây ra một trường điện từ. Tia điện tử đi qua trung tâm của các solenoids như vậy trên đường đi xuống cột kính hiển vi điện tử về phía mẫu. Các electron rất nhạy cảm với từ trường và do đó có thể được điều khiển bằng cách thay đổi dòng điện qua thấu kính.

Các electron càng di chuyển càng nhanh thì bước sóng càng ngắn. Sức mạnh phân giải của kính hiển vi có liên quan trực tiếp đến bước sóng của bức xạ được sử dụng để tạo thành một hình ảnh. Giảm bước sóng làm tăng độ phân giải. Do đó, độ phân giải của kính hiển vi sẽ tăng lên nếu điện áp gia tốc của chùm electron tăng lên. Điện áp tăng tốc của chùm tia được tính bằng kilovolt (kV).

Một trong những địa chỉ tin cậy cung cấp kính hiển vi điện tử chất lượng phải kể đến LabVIETCHEM. Tại đây, chuyên cung ứng các loại kính hiển vi điện tử của các thương hiệu uy tín trên thế giới với chất lượng hàng đầu và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Để đặt mua, bạn hãy liên hệ đến:

– WEBSITE: https://labvietchem.com.vn/

– HOTLINE: 1900 2639

Leave a Reply