Phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn nở rộ trong dịch bệnh

Tầm nhìn của Vingroup

Không chỉ phục vụ cho việc đón sóng chuyển dịch đầu tư, bất động sản công nghiệp còn là mảng kinh doanh đặt bước đệm cho VinFast với tham vọng phát triển mạng lưới công nghiệp phụ trợ.

Chính điều này, bất động sản công nghiệp đang trở thành cái tên được Vingroup theo đuổi với những động thái rõ ràng cụ thể như tăng vốn từ 70 tỷ lên 6.000 tỷ cho công ty con phụ trách mảng này. Đặc biệt đầu tháng 4 vừa qua, Vinhomes IZ đề xuất đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Thủy Nguyên (Hải Phòng) trên diện tích 319 ha, với tổng vốn hơn 4.000 tỷ đồng. Điều này càng chúng tỏ tham vọng rất lớn của Vìgroup đối với mảng kinh doanh bất động sản công nghiệp này.

bất động sản công nghiệp

Tại phiên họp thường niên tổ chức tuần qua, lãnh đạo Vingroup và Vinhomes lý giải việc quyết định đầu tư là tận dụng cơ hội từ điều kiện vĩ mô và xu hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). “Vingroup xác định bất động sản công nghiệp sẽ là mảng kinh doanh chính và quan trọng trong tương lai bởi lĩnh vực này mang lại dòng tiền thường xuyên”, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup nói.

Dù vậy, việc đón sóng đầu tư vẫn chưa phải yếu tố chính bởi quyết định phát triển bất động sản công nghiệp còn mang theo tham vọng rất lớn của Vìgroup về việc mở rộng hệ sinh thái mảng sản xuất. Theo bà Nguyễn Diệu Linh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes thì những khách hàng mục tiêu ban đầu của mảng bất động sản công nghiệp sẽ là các đơn vị trong chuỗi cung ứng linh kiện ôtô với mục đích tạo ra hệ sinh thái xung quanh VinFast về cả yếu tố sản xuất và địa lý.

Xu hướng dịch chuyển vốn vào bất động sản công nghiệp

bất động sản công nghiệp

Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng dịch chuyển dòng vốn vào nhà, xưởng, đất công nghiệp đang hình thành và có thể bùng nổ trong thời gian tới. Cụ thể, mặc dù phần lớn các ngành nghề đều chịu những ảnh hưởng của Covid-19 nhưng bất động sản công nghiệp là phân khúc vẫn không ngừng nóng lên. Bằng chứng là sự xuất hiện của các dòng vốn đầu tư trong nước và quốc tế (FDI) vào các khu chế xuất, khu công nghiệp Việt Nam liên tục tăng lên.

Bên cạnh các điểm nóng hút vốn đầu tư bất động sản công nghiệp như TP HCM, Hà Nội, thành phố vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng đang được các nhà đầu tư thăm dò quỹ đất làm nhà, xưởng. Đây đều là những tỉnh có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào, cơ sở hạ tầng đồng bộ và kết nối giao thông hiệu quả cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn.

Nhìn từ bức tranh chung của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh đại dịch, có thể nhận thấy tình hình hiện tại vừa là điểm cộng và vừa là điểm trừ của kênh đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài những khó khăn trước mắt, điểm cộng được hiểu theo hướng dịch bệnh tạo động cơ thúc đẩy để các nhà đầu tư chuyển dịch mối quan tâm sang các thị trường khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, thay vì thị trường Trung Quốc.

Xem chi tiết tại đây: https://blog.reti.vn/thi-truong-bat-dong-san/bat-dong-san-cong-nghiep/

Leave a Reply