Cách bảo quản dược liệu

Cách bảo quản dược liệu hiệu quả 100%

 

Trước đây, người ta thường bảo quản dược liệu bằng phương pháp thủ công nên không đảm bảo giữ được trọn vẹn dược tính, thời gian sử dụng cũng rất ngắn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của máy sấy dược liệu việc bảo quản dược liệu đã trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản dược liệu bằng máy sấy cần lưu ý điều gì thì hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây. 

cách bảo quản dược liệu bằng máy sấy

Cách bảo quản dược liệu hiệu quả 100% với máy sấy dược liệu 3A

1. Nhiệt độ, độ ẩm là yếu tố quan trọng khi bảo quản dược liệu

Trong quá trình sơ chế cũng như bảo quản dược liệu, vấn đề về nhiệt độ, độ ẩm cần được chú trọng khá nhiều. Bởi khi độ ẩm quá thấp hoặc quá cao thì cũng đều làm dược liệu bị hư hỏng. Đặc biệt, khi độ ẩm cao thì vi khuẩn, nấm mốc sẽ có cơ hội phát triển mạnh. Điều này làm dược liệu bị biến chất và hư hỏng nhanh chóng. 

Tương tự với nhiệt độ cũng vậy. Dược liệu sấy khô ở nhiệt độ quá cao sẽ bị biến chất, mất màu, vị của dược liệu. Khi nhiệt độ cao cộng với môi trường ẩm là điều kiện thuận lợi để nấm mốc, sâu bọ càng phát triển nhanh hơn trong dược liệu. 

Vậy nên, khi dùng máy sấy dược liệu bạn nên nhớ điều chỉnh nhiệt độ ở mức 25 đến 35 độ C. Duy trì độ ẩm từ 60 đến 65% là đạt yêu cầu. 

2. Một số vấn đề cần lưu ý khi bảo quản dược liệu

– Nên để dược liệu ở nơi khô ráo, thông thoáng, đảm bảo không khí lưu thông trong các thùng chứa dược liệu được tốt nhất. Đối với các dược liệu, vị thuốc chứa tinh dầu cần được bảo quản trong bao bì kín, tốt nhất là phải hút chân không trước. 

– Nếu là những dược liệu có độc tính cần bảo quản cẩn thận theo quy định để tránh gây nguy hiểm cho mọi người. 

– Mỗi loại dược liệu sẽ có một vị thuốc khác nhau. Và để giữ được nguyên vẹn vị thuốc đó thì trong quá trình bảo quản phải giữ yên nó trong túi, không được trộn lẫn bao bì đóng gói của loại này với loại khác. 

– Định kỳ bạn cần phải thực hiện việc đối chiếu dược liệu ở trong kho theo phiếu theo dõi xuất nhập dược liệu. Kiểm tra số lô, hạn để đảm bảo xử lý dược liệu sắp hết hạn và đã hết hạn dùng thích hợp. 

– Những loại dược liệu không đạt tiêu chuẩn, hến hạn sử dụng mà chưa xử lý kịp thì cũng nên để ở khu vực riêng và có ghi nhãn mác rõ ràng. 

3. Máy sấy dược liệu – Giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất

Từ lâu, sử dụng dược liệu, các loại cây thuốc mọc tự nhiên để chữa bệnh đã được ứng dụng nhiều không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới. Giải pháp này giúp kiệm được ngân sách mà hạn chế tình trạng gây tác dụng phụ cho sức khỏe của người dùng tối đa. 

Máy sấy dược liệu

Song, để khai thác và sử dụng dược liệu hiệu quả, tránh lãng phí thì đòi hỏi cần phải có giải pháp bảo quản dược liệu sao cho đúng cách. Hơn nữa, dược liệu vốn có thời hạn sử dụng ngắn, dễ bị ẩm mốc làm giảm đáng kể dược tính của chúng. Vậy nên, khi cần bảo quản dược liệu bạn cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng. 

Sử dụng máy sấy dược liệu công nghệ hiện đại được coi là giải pháp hoàn hảo nhất khi giúp dược liệu nhanh khô hơn, giữ được màu sắc, vị và thành phần cấu trúc như tự nhiên. Để tránh lãng phí và kéo dài thời gian sử dụng dược liệu thì đây được coi là giải pháp lý tưởng nhất. 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản dược liệu bằng máy sấy. Còn để sở hữu sản phẩm này đảm bảo chất lượng, giá thành phải chăng thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. 

Leave a Reply